Hướng dẫn cài đặt WordPress trên Localhost

WordPress là hệ quản trị nội dung (CMS) mã nguồn mở miễn phí nổi tiếng được dùng phổ biến nhất hiện nay do khả năng khả năng tối ưu SEO tốt, dễ cài đặt và quản trị. Bạn chỉ mất vài phút để xây dựng một website tin tức, website bán hàng,… nhờ sự hỗ trợ của hàng ngàn theme, plugin miễn phí và có phí. Trong bài viết này mình sẽ Hướng dẫn cài đặt WordPress trên Localhost, mình chia sẻ phiên 4.9 vì mình thấy bản wordpress 4.9 ổn định và dễ sử dụng, bản mới nhất hiện nay là wordpress 5.0.3 nhưng mình thấy nó rất khó sử dụng trong việc đăng bài. Sau này nếu muốn nâng cấp lên bản mới cũng rất đơn giản, nên các bạn đừng quá lo nhé.

Các bước cài đặt WordPress:

Cài đặt Web server trên Localhost: xem bài viết Hướng dẫn cài đặt Appserv – Web server trên localhost

Tạo database: sau khi cài đặt Appserv thành công, chúng ta tiến hành tạo database để cài đặt wordpress, đăng nhập vào phpMyAdmin bằng link http://localhost/phpMyAdmin/ , login bằng tài khoản root.

Hướng dẫn cài đặt WordPress 4.9.9 trên Localhost 1

Chọn Database -> nhập tên cho database -> chọn Create

Hướng dẫn cài đặt WordPress 4.9.9 trên Localhost 2

Tạo user mysql và phân quyền cho database: chọn database wordpress -> chọn Privileges -> chọn Add user account

Hướng dẫn cài đặt WordPress 4.9.9 trên Localhost 3

Nhập tên user name,  host name chọn Localhost -> chọn Generate để tạo password ngẫu nhiên và phức tạp. Nhớ lưu lại user name và password để chút cài đặt wordpress nhé.

Hướng dẫn cài đặt WordPress 4.9.9 trên Localhost 4

Kéo xuống phía dưới chọn Go để tạo user mysql

Hướng dẫn cài đặt WordPress 4.9.9 trên Localhost 5

Download mã nguồn WordPress 4.9 tại đây , nếu muốn tải các phiên bản khác của wordpress thì vào link https://wordpress.org/download/releases/

– Sau khi tải file .zip về máy tính, chúng ta giải nén file wordpress-4.9.9.zip ra thư mục wordpress -> vào thư mục wordpress copy tất cả file và thư mục vào thư mục C:\Appserv\www

Paste mã nguồn wordpress vào C:\Appserv\www

huong dan cai dat wordpress 06

Đổi tên file wp-config-sample.php thành wp-config.php

– Cấu hình kết nối cơ sở dữ liệu cho wordpress: dùng notepad hay notepad++ để mở file wp-config.php và điền các thông số database name, user name và password như hình bên dưới rồi lưu lại.

huong dan cai dat wordpress 07

– Cài đặt wordpress: sau khi tiến hành chuẩn bị môi trường web server, setup database. Bây giờ chúng ta bắt đầu cài đặt wordpress nhé. Để cài đặt wordpress trên Localhost ta mở trình duyệt web lên gõ http://Localhost vào thanh địa chỉ, rồi Enter -> Chọn Continue để tiếp tục cài đặt

Điền một số thông tin quan trọng cho website:

+ Site title: Tiêu đề cho trang chủ website

+ Username: tài khoản quản trị website

+ Password: mật khẩu đăng nhập cho tài khoản admin. Mặc định wordpress sẽ tự tạo ra password có độ khó tương đối cao cho bạn.

Nhớ lưu lại username và password để login cho lần sau.

+ Your Email: Email của người quản trị, wordpress sẽ gởi email các vấn đề về website qua email này.

+ Check vào Discourage search engine from indexing this site: nhớ check vào mục này để ngăn chặn không cho google index website, khi chúng ta xây dựng hoàn chỉnh website mới mới bỏ tuỳ chọn này.

+ chọn Install WordPress để tiến hành cài đặt wordpress.

– Sau khi cài đặt xong -> chọn Login để đăng nhập vào trang quản trị. Hoặc truy cập vào đường dẫn http://localhost/wp-admin/

– Nhập user name và password Admin -> chọn Login

Đây là trang quản trị của WordPress

Đây là website sau khi cài đặt, do website đang dùng giao diện mặc định của wordpress nên không được đẹp. Để hoàn thiện website chúng ta có thể cài giao diện (theme) khác và cài thêm một số plugin cần thiết khi cần.

Các bạn thấy đó để xây dựng một website bằng wordpress rất đơn giản phải không. Trong bài này mình chỉ muốn chia sẻ cho các bạn các bước cơ bản để xây dựng một website wordpress, muốn xây dựng một website hoàn chỉnh, đẹp và đầy đủ chức năng cần phải thực hiện nhiều bước nữa. Mình sẽ chia sẻ các bước để xây dựng hoàn chỉnh website trong những bài sau nhé.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *